Phương pháp Kaizen là một phương pháp quản lý và cải tiến liên tục xuất phát từ Nhật Bản. “Kaizen” có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn ” hoặc “cải tiến liên tục” trong tiếng Nhật. Phương pháp được áp dụng để nâng cao hiệu suất, kiểm soát chất lượng, chất lượng của một tổ chức, doanh nghiệp thông qua việc tạo ra những thay đổi nhỏ liên tục và duy trì tinh thần cải tiến trong tất cả các khía cạnh của công việc.

Phương pháp Kaizen

Phương pháp Kaizen đặt trọng tâm vào sự tham gia và đóng góp của tất cả nhân viên trong tổ chức, từ nhân viên đến các bộ cấp cao để đảm bảo mọi hoạt động của tổ chức luôn được cải tiến liên tục, nhằm mục đích nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí,…. Điều này không chỉ tập trung áp dụng vào việc cải tiến quy trình sản xuất mà còn áp dụng cho mọi khía cạnh trong tổ chức, từ quản lý, marketing, dịch vụ khách hàng, tới quy trình hỗ trợ và văn phòng.

Các nguyên tắc chính của phương pháp Kaizen:

 

6 bước thực hiện phương pháp Kaizen để quản lý chất lượng sản phẩm

Bước 1: Phân tích quy trình ảnh hưởng đến sản xuất

Doanh nghiệp cần xem xét và nhận diện những điểm không phù hợp, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tập trung kiểm soát chất lượng một cách toàn diện qua các giai đoạn: IQC (kiểm soát chất lượng đầu vào), PQC (kiểm soát quy trình sản xuất), OQC (kiểm soát chất lượng đầu ra).

Bước 2: Xác định vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

Thông qua việc quan sát, phân tích những điểm không phù hợp, đặc biệt là trong khâu kiểm soát chất lượng, doanh nghiệp cần xác định những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng một cách chính xác thì mới có thể giải quyết tận gốc rễ của vấn đề.

Bước 3: Xây dựng giải pháp cải tiến chất lượng

Để có thể xây dựng các giải pháp cải tiến chất lượng một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần tham khảo lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất. Nhà quản lý cũng có thể tham khảo ý kiến từ các phòng ban khác để có được những góc nhìn đa chiều hơn.

Bước 4: Thực hiện cải tiến theo phương pháp đã đề ra

Đây chính là thời điểm mà doanh nghiệp triển khai Kaizen theo kế hoạch đã lập trước đó. Trong quá trình thực hiện, các cấp quản lý và những người có liên quan cần thường xuyên đến để thu thập thông tin và kiểm tra, giám sát việc áp dụng Kaizen vào thực tế của doanh nghiệp.

Bước 5: Đo lường và đánh giá kết quả

Sử dụng các dữ liệu để so sánh với những yêu cầu ban đầu đặt ra để kiểm tra các bước Kaizen có được thực hiện hiệu quả hay không. Sau đó dựa trên báo cáo, doanh nghiệp có thể đánh giá quá trình kaizen có kết quả tương xứng với kỳ vọng mà doanh nghiệp đặt ra hay không?

Bước 6: Chuẩn hóa giải pháp quản lý chất lượng trong doanh nghiệp

Nếu quá trình Kaizen đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả chất lượng của sản phẩm, doanh nghiệp cần tiêu chuẩn hóa lại quy trình quản lý chất lượng và thực hiện nó như một quy tắc trong toàn công ty. Trong trường hợp không đạt được kết quả như kỳ vọng, doanh nghiệp sẽ phải thay đổi hướng tiếp cận một cách tổng thể và triệt để hơn.

Những lợi ích của phương pháp Kaizen mang lại

 

Tóm lại, phương pháp Kaizen đã được áp dụng thành công trong nhiều tổ chức trên toàn thế giới và đóng góp vào sự nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc. Tuy nhiên, để ứng dụng thành công mỗi doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu, thấu hiểu nhu cầu của chính doanh nghiệp mình trước khi sử dụng phương pháp Kaizen, để từ đó có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình áp dụng phương pháp quản trị sản xuất, ACTech đã cho ra mắt phần mềm ACTech MRP – Giải pháp quản lý sản xuất thông minh, tinh gọn giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để những khó khăn trong quá trình sản xuất với những phương pháp quản trị sản xuất tiên tiến, tự động hóa quy trình, công đoạn trong sản xuất mang đến hiệu suất, năng suất cao cho doanh nghiệp.

ACTech MRP cung cấp các tính năng:

✅ Thiết lập mô hình sản xuất tăng tính hiệu quả, thích ứng với doanh nghiệp

✅ Lập kế hoạch sản xuất, máy móc, nguyên vật liệu, nhân sự dễ dàng

✅ Định mức nguyên vật liệu, sản xuất theo dự báo – theo đơn đặt hàng – theo dòng chảy – theo số lô hàng tránh tồn kho, thất thoát hàng hóa.

✅ Phương pháp sản xuất 4M, PDCA, KPI, BSC, JIT, TPS tiên tiến hàng đầu hiện nay.

✅ Khả năng tự động phát hiện lỗi, phân tích lỗi, loại bỏ lãng phí, cân bằng hệ thống sản xuất.

✅ Tự động quản lý năng suất hiệu suất thời gian, con người trong sản xuất.

✅ Báo cáo hiệu quả năng xuất, tiến độ nhân lực, máy móc trong quá trình sản xuất.

Chi tiết tham khảo tại: https://actechsmt.com/san-pham/service-mrp/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    Đăng ký

    DÙNG THỬ MIỄN PHÍ